Xe cẩu tự hành là gì?

 

Xe cẩu tự hành

1. Xe cẩu tự hành là gì?

Xe cẩu tự hành hay còn gọi là xe cẩu thùng, xe tải gắn cần cẩu,.. là loại xe tải có gắn cần cẩu thường có tay cần nghiêng so với phương ngang khi hoạt động cầu lắp. Cần trục tự hành dùng trọng lượng ô tô làm cân đối trọng tải.

2. Cấu tạo của xe cẩu tự hành

Trên thực tế, xe cẩu tự hành chỉ đơn thuần là sự kết hợp giữa một chiếc xe tải thùng và hệ thống cánh tay cẩu được cố định phía sau. Ngoài ra, xe cẩu tự hành còn có các bộ phận quan trọng như chân trụ ở hai bên thân xe để giữ cân bằng trong quá trình nâng hạ hàng hóa

3. Công dụng của xe cẩu tự hành

Xe được gắn sẵn cẩu trục nên rất thuận tiện cho việc di chuyển hành hóa lên xe vận tải. Một số hành hóa chuyên dùng như: hàng đóng kiện lớn, hàng dễ vỡ, hành cồng kềnh quá khổ,…

Ưu điểm của xe cẩu tự hành có thể kể đến như:

  • Nâng hạ hàng hóa dễ dàng, nhanh chóng, an toàn, không gây đổ vỡ hàng hóa

  • Các loại xe cẩu tự hành đa dạng về trọng tải, từ trọng tải nhỏ 2,5 tấn đến trọng tải lớn lên tới 25 tấn

  • Xe cẩu tự hành có nhiềukích cỡ khác nhau, thuận tiện cho việc di chuyển ở các không gian khác nhau. Các dòng xe cẩu tự hành nhỏ có thể len vào các con hẻm, các dòng xe lớn hơn có thể vận chuyển hàng hóa khối lượng lớn.

  • Giảm bớt công sức lao động mà vẫn tiết kiệm chi phí, thời gian. Thay vì phải sử dụng một lực lượng lao động lớn hay các máy móc để hỗ trợ trong việc vận chuyển hàng hóa thì chỉ cần một vài chiếc xe cẩu tự hành là có thể giải quyết được.

Ứng dụng xe cẩu tự hành trong cuộc sống

4. Các dòng xe cẩu tự hành

Mặc dù xe cẩu tự hành có nhiều loại tải trọng khác nhau, thế nhưng chúng được phân loại thành 2 dòng chính: xe cẩu tự hành với tay cẩu cứng và loại xe cẩu tự hành gấp khúc. Trong khi xe cẩu tự hành với tay cẩu cứng còn hạn chế về trọng tải thì xe cẩu gấp khúc lại mang nhiều ưu điểm nổi trội hơn như thiết kế khỏe khoắn, bền bỉ, giá trị sử dụng cao. Không như xe cẩu tự hành tay cứng, loại cẩu có cần gấp khúc được trang bị nhiều thiết bị hỗ trợ như kẹp, cẩu nâng, thiết bị hỗ trợ xoay để mở rộng phạm vi hoạt động của cánh tay cần cẩu. Chính với sự đa năng này mà xe cẩu gấp khúc rất thích hợp trong các lĩnh vực đòi hỏi sự linh hoạt cao. Tuy nhiên, xe cẩu tự hành gấp khúc vẫn còn khá xa lạ ở thị trường vận tải Việt Nam.

5. Ưu nhược điểm của xe cẩu tự hành so với xe cẩu chuyên dụng

Cùng chức năng là nâng hạ đồ vật nhưng giữa xe cẩu tự hành và xe cẩu chuyên dụng vẫn có nhiều điểm khác biệt.

Di chuyển

Ta có thể nhận thấy điểm khác biệt giữa hai dòng xe cẩu tự hành và xe cẩu chuyên dụng là khả năng di chuyển. Xe cẩu tự hành đã thể hiện ưu điểm ngay cái tên của nó. Nó có thể di chuyển dễ dàng ở các không gian khác nhau với thời gian ngắn mà không hề gặp khó khăn. Với ưu điểm đó, xe cẩu tự hành giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khoản lớn về thời gian, công sức cũng như tiền bạc để thuê nhân công hay các loại xe khác. Tuy nhiên, xe cẩu chuyên dụng thì không thể thực hiện chức năng đó, nếu muốn di chuyển từ nơi này đến nơi khác để vận chuyển hàng hóa thì phải có phương tiện chuyên chở đặc biệt. Điều đó gây khó khăn trong việc thuê xe chở, tốn thời gian và tiền bạc.

Nâng hạ hàng hóa

Tuy gặp khó khăn trong việc di chuyển nhưng về mặt nâng hạ hàng hóa thì xe cẩu chuyên dụng lại có phần nhỉnh hơn so với xe cẩu tự hành, khả năng nâng đỡ hàng hóa tối ưu hơn, chẳng hạn như tải trọng và tầm nâng tốt hơn. Tuy nhiên, xe cẩu tự hành vẫn có thể đảm bảo cân bằng giữa hai chức năng tự do di chuyển và nâng hạ hàng hóa.

Nhìn chung, mỗi loại xe đều có những ưu nhược điểm riêng, việc lựa chọn nên dùng xe cẩu tự hành hay xe cẩu chuyên dụng còn phải dựa vào nhiều yếu tố như khối lượng, tính chất hàng hóa, không gian vận chuyển, thời gian và tài chính…

Xe cẩu tự hành

Vận chuyển hàng hóa là khâu quan trọng và mở đường cho lưu thông hàng hóa ổn định. Các doanh nghiệp ở bất kỳ quy mô nào cũng nên chuẩn bị cho mình một khâu vận chuyển hoàn chỉnh. Việc đầu tiên và thiết yếu nhất là sử dụng các loại xe cẩu tự hành, vừa tiết kiệm thời gian, chi phí, lại đem lại hiệu quả làm việc cao.

Hiện nayxe cẩu tự hành tại Anh Việt đang rất được ưa chuộng trên thị trường bởi uy tín, chất lượng và thời gian sử dụng lâu dài, chính sách bảo hành hợp lý. Xe cẩu tự hành Anh Việt cam kết sẽ mang đến sự hài lòng cho bạn.