Ứng dụng của xe cẩu tự hành tại Việt Nam

 

Hiện nay, sự phát triển ngày càng lớn mạnh của lĩnh vực kinh doanh hàng hoá và xây dựng công trình. Thế nên, việc vận chuyển hàng hoá, cẩu hàng vật liệu hay bốc dỡ hàng ở một số khu vực có vị trí phức tạp cần được đẩy mạnh và nâng cao. Và xe cẩu tự hành được ra đời để giải quyết vấn đề đó bởi nhiều tính năng hiện đại và đa dụng.

1.Xe cẩu tự hành là gì?

 

Có phải là bất kỳ ai cũng đều biết về dòng xe này? Tuy được coi là phổ biến nhưng có một số người vẫn chưa hiểu rõ về loại xe này. Đây là dòng xe tải chuyên dụng cho vận chuyển và có thêm tính năng là cẩu vì được gắn thêm cẩu tự hành ở trên thân xe.

xe cẩu tự hành

Xe cẩu tự hành

Cần cẩu tự hành thường được đặt trên ô tô hoặc cũng có thể là gần máy kéo bánh xích. Cần cẩu được thiết kế nghiêng và so với góc ngang tối đa một góc 75 độ. Cần trục của xe cẩu tự hành sẽ cân bằng được với hàng hoá, mặt hàng cần cẩu dựa vào tổng khối lượng của máy kéo xích và xe ô tô.

2. Đặc điểm của xe cẩu tự hành

Xe cẩu tự hành được ứng dụng rộng rãi và phổ biến tại Việt Nam. Bởi những điểm ưu việt:

  • Khả năng di chuyển nhanh tiết kiệm được thời gian và dễ dàng thực hiện nên bớt tốn nhiều công sức mà vẫn làm tốt được.

  • Có thể sử dụng trong vòng phạm vi lớn, đa dạng nên hiệu quả mang lại rất cao.

  • Bên cạnh chất liệu xe ô tô được đảm bảo thì cần cẩu tự hành là một điểm lớn tạo nên sự hoàn hảo trong loại  xe này. Bởi vì ngoài vận chuyển hàng hoá với mục đích chuyển nhà, chuyển hàng hoá,.. Còn có việc xây dựng, lắp đặt các công trình một tần hay sửa chữa nhà ở với quy mô không lớn.

  • Được sản xuất và lắp đặt bởi chất lượng cao, thân thiện với con người và môi trường.

3. Các mẫu xe cẩu tự hành tại Việt Nam

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ điện - điện tử luôn gắn liền với sự đổi mới con người xã hội và đô thị hoá trong xây dựng. Thế nên, xe cẩu tự hành là một trong những phương tiện mới lạ, tiện ích đáp ứng được nhu cầu phát triển không ngừng trong vận chuyển và xây dựng. Không ngừng phát triển mẫu mã, chất lượng với những biết bị thêm các thiết bị gắn thêm như: cẩu nâng, xoay,...

xe cẩu tự hành 5 tấn

Xe cẩu tự hành 5 tấn

Ngoài ra, tùy vào các trọng lượng cần chở khác nhau mà có các dòng xe khác nhau. Công ty TNHH Thương mại vận tải Việt Anh luôn tư vấn/ triển khai các dịch vụ xe cẩu. Nổi bật nhất là dịch vụ cho thuê cẩu tự hành loại 2.5 tấn, 3.5 tấn, 5 tấn, 10 tấn và 15 tấn. Những con số này có nghĩa là các loại cẩu tự hành này có trọng lượng nâng tối đa và tất cả đều có một điểm chung là góc quay 360 độ linh hoạt nhằm nâng hạ và di chuyển hàng hóa một cách dễ dàng, nhanh chóng.

4. Mục đích sử dụng xe cẩu tự hành tại Việt Nam

Xe cẩu tự hành hay còn gọi là xe tải gắn cẩu chuyên dụng được thiết kế thêm thiết bị cẩu đóng gắn trên thân xe tải. Với mục đích ứng dụng để nâng hạ cẩu hàng hóa, vật dụng có trọng lượng lớn và đặc biệt khả năng di chuyển, các chức năng vô cùng linh hoạt. Cẩu tự hành được ứng dụng trong thực tiễn là dùng để vận chuyển và nâng hạ các thiết bị máy móc, hàng hóa với tổng khối lượng lên tới 15 tấn.

5. Ưu điểm của xe cẩu tự hành so với chuyên dụng

Không chỉ có tác dụng chỉ cẩu thiết bị, vật dụng hàng hóa trong cuộc sống hay vật liệu xây dựng trong công trình. Cẩu tự hành được thiết kế thêm thùng ở đằng sau xe, nên có thể vận chuyển và di chuyển nhanh chóng và linh hoạt. Di chuyển phù hợp với mọi loại công trình hay dù khoảng cách nơi cần giao có xa.

Ngoài những mục đích cơ bản trên thì cẩu tự hành còn có chức năng phụ xây lắp công trình xây dựng, hỗ trợ việc trồng cây cổ thụ lớn bằng cách nâng hạ và vận chuyển liên tục.

 

xe cẩu tự hành

Ứng dụng xe cẩu tự hành tại Việt Nam

6. Một số điểm cần lưu ý khi sử dụng xe cẩu tự hành

Để sử dụng tối ưu và điều khiển an toàn thiết bị xe cẩu tự hành là vấn đề luôn được người mua hay thuê xe rất quan tâm. Vì vậy, người sử dụng cẩu tự hành cần phải nắm bắt những điểm cần lưu ý khi sử dụng xe. Nhằm hướng tới việc vận chuyển, nâng hạ cẩu thiết bị hàng hóa được diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng. Và đặc biệt, tính mạng con người là được ưu tiên hàng đầu. Dưới đây là chi tiết những điểm cần lưu ý khi điều khiển cẩu tự hành.

7. Nguy hiểm có thể xảy ra khi dùng cẩu tự hành

Khi lựa chọn trọng tải hàng hóa không phù hợp với loại xe phù hợp dẫn đến lật xe cẩu vì trụ xe không vững. Ngoài ra, với những thiết bị chất lượng kém hoặc không được tu sửa, kiểm tra định kỳ. Dẫn tới nguyên nhân ảnh hưởng đến sự an toàn của người vận hành xe do đứt cáp, bị phóng điện hay hệ thống phanh bị rò rỉ, hư hỏng,..

8. Giải pháp để việc ứng dụng cẩu tự hành được hiệu quả và an toàn

Luôn kiểm tra các thiết bị trên xe định kỳ và mỗi khi chuẩn bị sử dụng. Và nắm bắt mọi cơ chế vận hành của cẩu tự hành để luôn đề phòng và giải quyết những sự cố rủi ro xảy ra.

 

Lựa chọn loại cẩu tự hành phù hợp với hàng hóa, thiết bị máy móc, xây dựng cần vận chuyển. Đảm bảo chất lượng của sản phẩm xe là điểm cần ưu tiên hàng đầu để không ảnh hưởng sự an toàn hay quá trình thực hiện bị gián đoạn. Xin giới thiệu Công ty TNHH Thương mại vận tải Anh Việt luôn cung cấp các dịch vụ vận tải/xe cẩu tự hành trên toàn quốc. Công ty luôn đảm bảo chất lượng và uy tín hàng đầu Việt Nam.