Tìm hiểu về cấu tạo của xe cẩu tự hành

Xe cẩu tự hành đang ngày càng trở thành lựa chọn phổ biến của những doanh nghiệp muốn vận chuyển hàng hóa khối lượng lớn. Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao chiếc xe này lại có thể có sức mạnh to lớn tới vậy chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu cấu tạo của xe cẩu tự hành nhé!

1. Xe cẩu tự hành là gì?

Xe cẩu tự hành, xe cẩu hay ta cũng có thể gọi là xe tải có gắn thêm cần cẩu. Khi nhìn vào ta đã thấy được nó là một chiếc xe tải và thêm một cái cần cẩu ở trên, với công việc là nâng những đồ đạc hàng hóa có khối lượng trọng lượng lớn mà chúng ta không thể dùng tay mà khuân vác được. Xe cẩu tự hành giúp chúng ta giảm được khối lượng công việc lớn cũng như giảm thiểu tối đa lượng thời gian vận chuyển hàng hóa đi nơi khác, và đó là điều mà chúng ta cần, tiết kiệm thời gian và sức lực.

xe cẩu tự hành

Xe cẩu tự hành đang rất phổ biến trên thị trường

2. Các loại xe cẩu tự hành

Trước khi biết về cấu tạo của xe cẩu tự hành thì ta hãy tìm hiểu các dòng xe cẩu tự hành. Mặc dù xe cẩu tự hành có nhiều loại trọng tải khác nhau, thế nhưng chúng cũng chỉ chia thành hai loại chính, đó là: xe cẩu tự hành với tay cẩu cứng và xe cẩu tự hành có cần gấp khúc. Trong khi xe cẩu tự hành có cấu tạo vững chắc và chỉ cho khả năng vận tải những vật có trọng lượng thấp thì xe cẩu tự hành có cần gấp khúc có nhiều tính năng ưu điểm nổi trội hơn so với người đồng nghiệp là xe cẩu tự hành tay cẩu cứng, ví dụ như thiết kế khỏe khoắn dẻo dai, giá trị sử dụng cao... tuy nhiên, hiện nay dòng xe cẩu tự hành có tay cẩu gấp khúc còn khác xa lạ với Việt Nam, đa phần là do giá thành khá cao so với mức trung bình một chiếc xe cẩu tự hành hiện nay. Ngoài ra, không như xe cẩu tự hành tay cứng, loại xe cẩu tự hành có cần gấp khúc thường được trang bị nhiều thiết bị hỗ trợ cho những thao tác phụ như kẹp, cần cẩu nâng, nhiều thiết bị hỗ trợ cho việc xoay của cẩu... Những loại thiết bị này sẽ được lắp đặt khi chúng ta muốn mở rộng phạm vi hoạt động của cánh tay cẩu. Cũng chính vì sự đa dạng này mà xe cẩu tự hành có cần cẩu gấp khúc thích hợp cho việc cứu hộ, bảo trì các trụ điện trên cao, hay giúp cho các công trình xây dựng đô thị cầu đường hơn là việc vận chuyển.

3. Cấu tạo của xe cẩu tự hành như thế nào?

Đơn thuần chúng ta có thể thấy được đó là sự kết hợp giữa một phần xe tải thùng và một phần cẩu được đặt trên lưng phía sau xe. Ngoài hai phần đó ra, người ta còn thiết kế thêm hai chân trụ hai bên xe để giúp xe có thể giữ được thăng bằng hơn khi nâng các vật hay hàng hóa có kích thước và khối lượng lớn. Hơn thế, để tiện cho việc điều khiển cần cẩu sau xe, và để giữ an toàn hơn cho những người xung quanh khi tham gia việc cẩu hàng hóa, hay những vật có kích thước lớn thì xe cẩu tự hành còn trang bị cho chính bản thân mình hệ thống điều khiển riêng đặt dưới cần cẩu và bên phải của xe tải. Hệ thống điều khiển này giúp chúng ta dễ dàng kiểm soát cũng như tốc độ hoạt động của cần cẩu, giảm thiểu được tối đa những trường hợp xấu xảy đến với những người xung quanh khi tham gia việc câu móc hàng hóa.

xe cẩu tự hành

Xe cẩu tự hành với thiết kế tiện dụng

Trước khi nâng hàng hóa vật liệu có khối lượng thì phải để chân tựa của máy đặt chắc chắn trên nền đất, đảm bảo xe cẩu tự hành vững chắc trên nền đất và giữ được thăng bằng tuyệt đối, không gây nguy hiểm cho người lái cũng như công trình và những người xung quanh.Móc câu móc vào vật, cần trục hoạt động theo nguyên lý giống cẩu bánh xích. Thiết bị động lực nằm trên phần quay của cẩu có nhiệm vụ dẫn động các chuyển động khác nhau như nâng, hạ vật và nâng hạ cần và cần trục quay để đưa vật di chuyển đến vị trí cần thiết. Khi móc câu móc vật lên cao nhờ cấu tạo của cần trung gian và phàn cần có thể kéo dài ra, tăng độ cao được nâng lên của hàng hóa.

xe cẩu tự hành

Xe cẩu tự hành là phương tiện không thể thiếu trong việc nâng hạ hàng hóa

Hiện nay xe cẩu tự hành rất phổ biến và có nhiều ưu điểm như:

  • Nâng hàng hóa và di chuyển hàng hóa an toàn nhanh chóng.

  • Có nhiều loại xe có kích thước trọng tải khác nhau thuận tiện cho việc giao thông ở những con phố khác nhau.

  • Giúp giảm bớt sức lực và chi phí nâng chuyển hàng hóa.

  • Giúp đỡ đời sống con người trở nên thuận tiện hơn.

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì xe cẩu tự hành vẫn còn những nhược điểm đáng kể như: tầm với và chiều cao nâng bị hạn chế, do chiều dài hữu hạn của tay cần và vị trí đứng thấp: phải vươn từ dưới đất lên.

 

Thông qua những gì đã được nêu ở trên về cấu tạo của xe cẩu tự hành, cũng như nguyên lý hoạt động cùng với ưu nhược điểm của xe cẩu tự hành thì còn chần chờ gì nữa mà không thuê xe tải tự hành ngay bây giờ để giúp bạn nhàn hạ hơn trong công việc.