Phân biệt xe cẩu tự hành và xe cẩu chuyên dụng như thế nào?

Xe cẩu tự hành và xe cẩu chuyên dụng được thiết kế với những đặc điểm khác nhau cho phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Để phân biệt được 2 loại xe cẩu này, trước hết, bạn cần phải hiểu rõ về đặc điểm của chúng.

1. Xe cẩu tự hành là gì?

Xe cẩu tự hành hay còn có thể gọi là loại xe tải gắn cần cẩu. Loại xe cẩu này được thiết kế bằng cách kết hợp xe tải thùng có gắn cần cẩu trục được cố định phía sau. Ngoài ra, còn có chân trụ ở hai bên thân xe giữ cân bằng trong khi nâng những vật có tải trọng lớn.

Cần trục sử dụng trên xe cẩu tự hành là loại thường có tay cần nghiêng so với phương ngang khi hoạt động cẩu lắp. Với độ nghiêng tay cần tối đa là 75°.Cần cẩu trục này dùng trọng lượng của ô tô hay máy kéo bánh xích để cân đối trọng tải.

https://lh3.googleusercontent.com/JgfgMPFIgCUh2m0XlRGXz9FnRq-g24tADTJWD0HpPlcFDu0Pv_VVuInFI4fRQpSWNuW_Y5MlD6Hcz9OaFeD_UorHao5eDy1YH6CTCI2p_mdfOHSUEFBznihd8G-NwotLpF9TGVqb

Xe cẩu tự hành là loại xe vừa nâng cẩu vừa chuyên chở

Chính bởi việc sẵn có thùng xe tải, xe gắn cẩu tự hành có chức năng rất linh hoạt trong việc vận chuyển vật đến những địa điểm khác nhau. Đặc biệt là việc di chuyển hàng hóa, thiết bị với khoảng cách xa. Đây cũng là điểm để phân biệt rõ nhất với xe cẩu chuyên dụng. Mặt khác, việc gắn sẵn cần cẩu trục giúp thuận tiện cho việc nâng hạ hàng hóa lên thùng xe mà không cần phải cần đến sự trợ giúp của xe cẩu khác.

Xe cẩu tự hành thích hợp để nâng hạ và vận chuyển những loại hàng hóa, máy móc có trọng lượng từ 2,5 đến 15 tấn. Ví dụ như: Hàng đóng kiện lớn, kiện lớn khó bốc tay, hàng cồng kềnh quá khổ…

Ưu điểm của xe cẩu tự hành:

  • Xe cẩu tự hành có tính linh hoạt cao, với chức năng linh hoạt giúp giảm bớt chi phí nâng hạ và vận chuyển hàng.

  • Có tính cơ động, xe cẩu tự hành có đa dạng các dòng xe từ nhỏ đến lớn thuận tiện vào các khu dân cư vào ban ngày.

  • Xe cẩu tự hành có thể dùng được trong nhiều lĩnh vực: lắp đặt, vận hàng, cứu hộ, bảo trì, xây dựng ở đô thị,…

Nhược điểm của xe cẩu tự hành:

Xe cẩu tự hành khó đáp ứng những công trình tầm cao cần hoặc nâng hàng trọng tải lên đến vài trăm tấn. Do tay cần trục nâng có tầm với hạn chế, chiều cao nâng hạn chế. Lúc này ta sẽ ưu tiên sử dụng xe cẩu chuyên dụng hơn.

2. Xe cẩu chuyên dụng là gì?

Khác với xe cẩu tự hành, xe cẩu chuyên dụng được thiết kế chỉ chuyên để nâng hạ hàng hóa, vật liệu, vật nặng với khối lượng lớn,... Loại xe chuyên dụng này thông dụng trong nâng hạ những loại vật nặng có tải trọng lên đến vài trăm tấn và làm việc ở tầm cao.

https://lh5.googleusercontent.com/MHntC1tR3Fuf_MMm-PG9ey-0evn7J_-zVleIn0tqE-Aju9inUotW754TDmn1b8vQtdY0WiPLA5-cV6wWIKDl5nAX2Ioh_GAg-WMRk4t5NIrTSoGW_d98aYqMHx9sSc69yf3snuaW

Xe cẩu chuyên dụng sử dụng trong nâng cẩu những vật khối lượng lớn

Ưu điểm của xe cẩu chuyên dụng:

  • Khả năng nâng cẩu những hàng có trọng tải nặng mà xe cẩu tự hành không làm được.

  • Xe cẩu chuyên dụng được sử dụng thường xuyên ở các công trình xây dựng lớn, bốc dỡ hàng hóa tại bến cảng, bến tàu.

  • Có khả năng nâng ở tầm cao

Nhược điểm của xe cẩu chuyên dụng:

Xe cẩu chuyên dụng không thể di chuyển hàng hóa trên quãng đường dài mà phải cần đến phương tiện vận chuyển khác.

3. Phân biệt xe cẩu tự hành và xe cẩu chuyên dụng như thế nào?

Tuy cùng được dùng trong việc nâng, tải những vật có trọng lượng lớn nhưng hai loại xe cẩu này vẫn có thể dễ dàng phân biệt.

Xe cẩu tự hành có thêm chức năng chuyên chở, di chuyển hàng hóa, thiết bị đi xa. Cẩu tự hành linh hoạt giữ nâng tải và vận chuyển rất tốt. Tuy nhiên loại xe này chỉ có thể nâng vật có khối lượng từ 2,5 đến 15 tấn và với tầng nâng thấp.

Dựa vào mục đích sử dụng có thể dễ dàng phân biệt xe cẩu tự hành và xe cẩu chuyên dụng

 

Xe cẩu chuyên dụng có khả năng nâng tải hàng hóa và tầm nâng cao hơn so với xe cẩu tự hành. Tuy nhiên loại xe này không được linh hoạt trong việc di chuyển, với khoảng cách xa cần sử dụng đến xe chuyên chở đặc biệt khác.

Như vậy, xe cẩu tự hành và xe cẩu chuyên dụng có những đặc tính và ưu nhược điểm riêng để phân biệt với nhau. Khi lựa chọn sử dụng xe nào thì bạn chỉ việc căn cứ vào các điều kiện về tải trọng hàng hóa , vị trí,...

 

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn phương tiện tốt nhất. Vận tải Anh Việt cung cấp cẩu vận tải tự hành phục vụ nội thành Hà Nội uy tín và với giá tối ưu nhất, liên hệ hotline: 0911402222 để được tư vấn nhanh nhất!