Những lưu ý cần biết khi sử dụng xe cẩu tự hành

Hình 1: Hình ảnh xe cẩu tự hành

1. Xe cẩu tự hành là gì?

Xe cẩu tự hành là loại phương tiện có cần trục được đặt trên ô tô hay máy kéo bánh xích có tay nghiêng so với phương ngang khi hoạt động cầu lắp, góc nghiêng cần tối đa là 75 độ. Cẩu tự hành có tính động cơ rất cao, được đánh giá về khả năng chịu lực lớn mang lại hiệu quả cho công việc.

Cần trục tự hành dùng trọng lượng của ô tô hay máy kéo bánh xích làm đối tượng để đỡ. Cần trục là một động cơ đốt trong có hệ thống di chuyển bằng bánh xích, khả năng di chuyển ở phạm vi rộng lớn, có khả năng nâng và cẩu các vật từ hàng chục đến hàng trăm tấn.

Sử dụng xe cẩu tự hành trong việc hỗ trợ thi công công trình

Xe cẩu tự hành được sử dụng rộng rãi trong xây dựng, có cần được lắp đặt vững chắc, khỏe khoắn và bền bỉ, đây là một trong những loại xe không thể thay thế được. Có khả năng hỗ trợ sức người lao động,  công việc vận chuyển trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, đây là một trong những chức năng quan trọng trong công tác xây dựng và thi công công trình. Bên cạnh đó còn đảm bảo tính an toàn cho người lao động và công trình. Có rất nhiều loại xe cẩu tự hành có kích thước phù hợp với địa hình và diện tích, hỗ trợ việc lưu thông dễ dàng.

2. Những yêu cầu về bằng cấp cho người lái xe cẩu tự hành cần biết

Ngoài việc cho ra đời những dòng xe cẩu tự hành đời mới, với máy móc và công nghệ hiện đại nhằm đảm bảo sự an toàn tuyệt đối. Vì vậy trước khi đưa xe cẩu vào vận hành người lái xe phải tuân thủ các quy tắc khi tham gia giao thông, vừa để đảm bảo an toàn về tính mạng và phương tiện cũng như không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Để làm được điều đó một nhân viên lái xe cẩu tự hành cần bằng gì?

Yêu cầu bắt buộc là người lái xe phải đủ 18 tuổi trở lên và có giấy chứng nhận khám sức khỏe của cơ quan y tế, không có tiền sử về bệnh tật, đã hoàn thành xong khóa học lái xe cẩu do bộ giáo dục cấp phép và có bằng lái xe cẩu tự hành được đào tạo chuyên môn hay gọi là chứng chỉ lái xe cẩu tự hành. Chứng chỉ lái xe cẩu tự hành có giá trị sử dụng trong phạm vi toàn quốc với thời gian sử dụng là vĩnh viễn.

Chứng chỉ lái xe cẩu tự hành cho phép người lái xe được sử dụng đúng và đủ những loại phương tiện bảo vệ cá nhân được cấp phát theo chế độ. Ngoài những yêu cầu về chứng chỉ như lái xe cẩu tự hành cần bằng gì người lái xe cần rèn luyện được tính cẩn thận, chính xác và khoa học trong nghề lái cẩu.

3. Những quy định về việc sử dụng xe cẩu tự hành

Bài viết dưới đây xin chia sẻ với bạn đọc những lưu ý cần biết trước và sau khi sử dụng xe cẩu tự hành để đảm bảo an toàn và tránh những rủi ro không đáng có.

 1. Trước khi sử dụng

 • Luôn luôn kiểm tra các cơ cấu an toàn của xe trước khi làm việc như hệ thống đinh, vít,  trục đã được lắp kỹ chưa, nếu đai ốc bị lỏng thì phải siết chặt lại

 • Luôn mang theo những chi tiết dự phòng để tránh trường hợp xảy ra có những vận dụng để thay thế hoặc hỗ trợ giải quyết vấn đề

Xe cẩu tự hành có nhiều hình dạng khác nhau phù hợp với từng môi trường sử dụng

 • Kiểm tra hệ thống nhiên liệu, nếu là máy móc lâu ngày và đã qua sử dụng thì các động cơ sẽ hoạt động không tốt nên cần bôi trơn bằng dầu tránh rỉ sét

 • Sợi dây cáp nối cần trục rất quan trọng, nếu dây cáp bị xoắn hoặc thắt lại thì cần chỉnh sửa sao cho phù hợp

 • Những xích tua cũng được bôi dầu nhớt để cẩu hoạt động êm hơn, bên cạnh có kiểm tra xem có bị đứt đoạn xích nào không để sửa chữa và phục hồi

 • Trước khi làm việc bạn cũng cần cho xe vận hành không tải trước sau đó mới tiến hành làm việc có tải

 • Xe phải được đặt trên nền bằng phẳng tránh những khu vực nên nghiêng, khi hoạt động sẽ bị lật dẫn đến hư hỏng về người và tài sản

 

Lái xe nên kiểm tra xe cẩu tự hành trước khi đi vào hoạt động

 1. Sau khi làm việc

 • Kiểm tra chắc chắn cần trục đã đưa về vị trí như ban đầu

 • Kiểm tra lần nữa các vấn đề về cần trục để tiến hành sửa chữa

 • Ngưng làm việc nếu phát hiện bất kì một cơ cấu nào đó bị hỏng hóc

 

Hàng hóa cần được đảm bảo vận chuyển an toàn và không bị thất lạc. Việc ra đời xe cẩu tự hành là một trong những tiện ích vô cùng cấp thiết và là phương tiện vô cùng quan trọng không thể thiếu nhằm nâng cao năng suất cũng như hiệu quả trong công việc. Công ty TNHH Thương mại vận tải Anh Việt là một trong những công ty uy tín chuyên cung cấp và cho thuê xe vận tải tự hành đảm bảo chất lượng cũng như yếu tố an toàn được đưa lên hàng đầu.